Thực đơn tiệc cưới dân dã với món mắm tép miền Tây

Thực đơn tiệc cưới dân dã với món mắm tép miền Tây

Thực đơn dành cho tiệc cưới không nhất thiết thì phải cầu kỳ, xa hoa mà bạn có thể tô điểm thêm nét bình dị, dân dã với các món ăn đậm chất miền Tây như món mắm tép.

Mắm tép miền Tây được làm từ những con tép rong, là một loại tép có kích thước khá nhỏ. Những con tép này có đặc tính sống bám vào các nhành rong, rêu trong mương vườn nên thành danh. Tép làm mắm phải là tép tươi, còn nhảy xoi xói.

Món mắm tép miền Tây

Sau khi nhặt sạch những con mòng (một loại bọ nước – khâu này phải làm thật kỹ nếu không sẽ gây nôn ói, tiêu chảy cho người ăn) thì người ta trộn đều tép với muối, đường rồi đem phơi nắng. Điều đặc biệt là mắm tép miền Tây không theo công thức bắt buộc, lượng muối, đường, được phép gia giảm tự do tùy theo khẩu vị người ăn. Muối nhiều thì con tép lâu thành mắm nhưng để dành được thời gian dài, ít muối thì mau ăn nhưng cũng mau hỏng.

Thực đơn tiệc cưới dân dã với món mắm tép miền Tây

Nếu trời đẹp thì chỉ cần phơi tép ngoài nắng nửa buổi, rồi cho tép vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa loại trong suốt, thêm chút rượu trắng, đậy kín nắp lọ lại rồi tiếp tục phơi nắng khoảng 2 – 3 ngày. Sau đó, cất lọ mắm tép vào chỗ mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng chiếu trực tiếp. Chỉ độ tuần sau, khi giở nắp lọ mắm tép ra, người ta sẽ ngửi thấy bát ngát một mùi thơm rất đặc trưng, đó cũng là lúc con tép trở thành con mắm.

Mắm tép rong miền Tây có cách ăn cũng gần giống như mắm tôm chua xứ Huế. Sang thì cuốn bánh tráng, rau sống, thịt luộc. Còn không thì sáng người đi làm đồng cứ múc theo một lọ chao nhỏ mắm tép, trưa hái thêm mớ rau dại rồi tìm một bóng cây nào đó, mở gô cơm mang theo là có ngay một bữa cơm trưa ngon lành. Nhẩn nha nhai con mắm tép mặn mòi, bứt cọng rau đồng nội mát lành đưa lên miệng thì sẽ hiểu ngay quê hương là gì mà ai đi xa cũng nhớ.

Món ăn bình dị trong nhà hàng cưới

Ngày nay, con tép rong không còn dễ tìm như xưa, nên món mắm tép đặc trưng miền Tây gần như không còn xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình nữa. Tuy nhiên, đối với nhiều người có ký ức tuổi thơ gắn liền với món ăn dân dã này, thì mùi vị chân chất, đậm đà của nó không thể nào lãng quên được. 

Nhiều cặp đôi khi tổ chức tiệc cưới của mình, đã không ngần ngại trao đổi với đầu bếp về việc bổ sung món ăn đậm đà này vào thực đơn tiệc cưới, vừa giúp bạn thân nguôi ngoai đi nỗi nhớ quê nhà, vừa giúp những vị khách mời có thể được thưởng thức món ăn bình dị, chân chất như chính con người miền Tây.

Món mắm tép miền Tây khi được đưa vào nhà hàng, nó không chỉ là món ăn đơn thuần nữa mà đã trở thành một yếu tố gợi nhớ về hồi ức xa xưa của người con miền sông nước.