Những vấn đề cần bàn về ẩm thực trong tổ chức sự kiện (Phần 2)

Những vấn đề cần bàn về ẩm thực trong tổ chức sự kiện (Phần 2)

Nói đến những vấn đề cần bàn về ẩm thực trong tổ chức sự kiện thì chắc chắn phải kể đến thực đơn, bàn tiệc, cách phục vụ và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đây cũng chính là những vấn đề mà địa điểm tổ chức sự kiện Riverside Palace tại TPHCM muốn chia sẻ đến bạn trong phần 2 của chủ đề bài viết hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lựa chọn thực đơn

Xây dựng thực đơn cho sự kiện bạn nên cần chú ý đến số lượng người, loại hình tiệc và thành phần khách mời tham dự. Không cần trong thực đơn phải có quá nhiều món ăn, chỉ cần bạn khéo léo lựa chọn những món mới lạ, có điểm nhấn là đã đủ để thu hút sự chú ý của mọi người rồi. Những món ăn địa phương, món ăn theo mùa hay đặc sản vùng miền là những gợi ý hay dành cho bạn. Khi lựa chọn thực đơn cho event, bạn cần tránh những món ăn dai, có xương hoặc quá nhiều nước vì sẽ gây bất lợi cho khách mời khi ăn ở nơi đông người. Hãy tính toán số lượng món ăn, số lượng khách mời và khẩu phần ăn của từng người sao cho hợp lý, vừa đủ.

Nếu sự kiện của bạn đòi hỏi tính chuyên nghiệp thì việc xác định có bao nhiêu khách mời dị ứng với các món ăn phục vụ để có món thay thế là điều cần thiết. Ngoài ra, thức uống tron thực đơn cũng nên được cân nhắc kĩ lưỡng. Bạn sẽ chọn phục vụ rượu mạnh, sâm banh hay những thức uống thông thường? Tốt nhất nên hạn chế những thức uống đắt tiền đề tiết kiệm cho ngân sách.

Bố trí bàn tiệc

bố trí bàn tiệc trong ẩm thực sự kiện

Bố trí bàn tiệc hợp lý, đẹp mắt sẽ góp phần làm nên thành công cho bữa tiệc. Nếu có thể bạn nên sắp xếp trước chỗ ngồi cho khách mời và thông báo rõ ràng đến họ để tránh sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, việc này cũng không cần phải quá tỉ mỉ, bạn có thể để khách mời thật tự nhiên chọn vị trí ngồi cho mình. Các bàn tiệc cũng cần phải có người phục vụ để khách mời tiện lợi hơn trong việc hỏi thăm khi cần thiết.

Cách phục vụ

Cách phục vụ của nhân viên trong bữa tiệc sẽ quyết định phần nào đến sự thành công của event và sự hài lòng của khách hàng. Nhân viên phục vụ cần phải hiểu rõ công việc mình làm, khu vực nào, khách nào, bàn tiệc nào, gồm những món gì và thức uống ra sao. Nếu có khu quầy bar riêng thì phải có quản lý, phân chia tốt để không tập trung quá đông nhân viên phục vụ tại cùng một thời điểm.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Bạn nên chú ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức sự kiện. Khi lựa chọn thực đơn, bạn nhất thiết phải biết rõ nguồn gốc thực phẩm, phải tìm hiểu cách chế biến xem có an toàn và hợp vệ sinh thực phẩm hay không. Bạn cũng nên chú ý đến vấn đề bảo quản thực phẩm để không bị đổi mùi, biến sắc khi để lâu chờ phục vụ. Nếu là sự kiện được tổ chức ngoài trời thì nên chú ý đến các loại côn trùng, tránh để chúng bu đậu vào đồ ăn thức uống. Dụng cụ, bộ đồ ăn và cả khăn ăn cũng cần bảo đảm vệ sinh tuyệt đối. Hãy lưu ý rằng chỉ cần một lỗi nhỏ trong khâu vệ sinh thôi cũng đủ để lại ấn tượng xấu với tất cả các khách mời và phá hỏng mọi cố gắng của bạn rồi đấy.

Đây là tất cả những vấn đề cần bàn về ẩm thực trong tổ chức event mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thật thành công với sự kiện sắp tới của mình.