Tầm quan trọng của món khai vị trong tiệc cưới

Tầm quan trọng của món khai vị trong tiệc cưới

Món khai vị dùng trong tiệc cưới thường có tác dụng giúp kích thích vị giác của khách mời, để họ có thể dùng những món ăn được ngon miệng và dễ chịu hơn.

Những ngày trọng đại như tiệc cưới hay những sự kiện, hội nghị lớn sẽ trở nên ý nghĩa hơn và đáng nhớ hơn nếu chúng ta tổ chức một bữa tiệc. Khác với bữa cơm đơn giản, bình thường, các món ăn dùng trong tiệc cưới cần có sự cầu kỳ, tinh tế, lên menu một cách bài bản để thể hiện thành ý, sự trân trọng của mình dành cho những người đến tham dự. Thực đơn bữa tiệc bao gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng. Vậy món khai vị dùng trong tiệc cưới có ý nghĩa gì trong toàn bộ thực đơn?

Món khai vị là những món âu ngon được mang ra đầu tiên để phục vụ thực khách trong bữa tiệc. Ý nghĩa của món khai vị đãi tiệc là kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn và sự ngon miệng trước khi đến phần ăn món chính. Nhâm nhi món khai vị cũng là cách để giữ chân khách trong thời gian chờ đợi. Thông thường, món khai vị sẽ được dọn ra khoảng 10 – 15 phút trước khi phục vụ món chính.

Tầm quan trọng của món khai vị trong tiệc cưới

Món khai vị có ý nghĩa kích thích sự ngon miệng cho thực khách trước khi vào món chính. Do đặc thù của từng quốc gia và vùng lãnh thổ, ý nghĩa món khai vị đãi tiệc, cách chọn món đãi tiệc sẽ có sự khác nhau.

Tại châu Âu, các món khai vị là một truyền thống trong ẩm thực và được chọn lựa một cách bài bản từ màu sắc đến hương vị. Trong những bữa tiệc đứng, món khai vị thường là các loại bánh có hình thù ngộ nghĩnh đặt trong các khay nhỏ di động, thực khách có thể dùng hai ngón tay để lấy. Những lát bánh có kích thước nhỏ nhắn, kích thích vị giác vừa đủ và không khiến khách cảm thấy no. Thức uống đi kèm là rượu vang trắng hoặc các loại cocktail ít cồn, chua chua chát chát tạo vị. Đối với những bữa tiệc ngồi, người Âu hay chọn các loại salad trộn, rau củ ăn kèm nước sốt hoặc vài miếng phô mai.

Tại Việt Nam, thực đơn món khai vị đãi tiệc khá phong phú, từ các món nước đến món khô: súp, gỏi, món chiên… Trong đó, món phổ biến nhất là các loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi nấm, gỏi xoài… Đặc trưng của các món gỏi là vị chua nhẹ, thích hợp với nhiều đối tượng thực khách và dễ dàng khơi gợi cảm giác thèm ăn.

Dù là một món ăn ngoại nhập nhưng súp đang ngày càng được yêu thích trên các bàn tiệc của người Việt. Các món súp từ nước ngoài được biến tấu, nêm nếm theo khẩu vị Việt Nam, mang đến những món khai vị ngon miệng, dễ ăn mà không sợ no ngang bụng.

Chả giò cũng là một món khai vị mang tính “truyền thống” trong ẩm thực Việt. Những cuốn chả giò được cuốn chặt tay, vừa vặn và khéo léo ăn kèm nước chấm chua ngọt dường như đã trở nên quá quen thuộc trong các bữa tiệc dù lớn hay nhỏ. Thông thường, nếu thực đơn đãi tiệc gồm nhiều món khai vị thì chả giò sẽ được dọn sau cùng và trước món chính.

Để tăng thêm ý nghĩa các món khai vị đãi tiệc, bạn lưu ý không nên chọn những món nhiều tinh bột, không ăn kèm với bún, mì, cơm và không lặp lại món khai vị ở món chính.

Món khai vị nhẹ nhàng, trình bày đẹp mắt cũng giống như một nụ cười tươi để bắt đầu câu chuyện, nó giúp cho các vị khách mời của bạn ăn ngon miệng hơn và bữa tiệc thêm phần rôm rả. Chính vì vậy, việc lựa chọn món tráng miệng cho thực đơn tiệc cưới cần được bạn chú ý và dành nhiều sự quan tâm hơn.