Xu hướng ẩm thực Fusion trong tiệc cưới ngoài trời

Xu hướng ẩm thực Fusion trong tiệc cưới ngoài trời

Fusion food trong tiệc cưới ngoài trời 1

1. Đôi nét về ẩm thực fusion

Fusion là sự hợp nhất, kết hợp. Như vậy, fusion food (hay fusion cuisine) được hiểu là sự kết hợp các yếu tố (có thể là nguyên liệu hoặc phương pháp chế biến) giữa nhiều quốc gia, nhiều nền ẩm thực khác nhau để tạo thành một món ăn mới.

Fusion food trong tiệc cưới ngoài trời 2

Khuynh hướng ẩm thực này vẫn được thừa nhận và tồn tại song hành cùng với lịch sử ẩm thực. Tuy nhiên, có những người hài lòng về nó, ngược lại, có những người lại chỉ trích vì cơ bản, nó làm món ăn “mất gốc”.

Tuy nhiên xu hướng nấu ăn này không tuân theo một phong cách cụ thể nào và chính điều đó đã tạo nên sự mới mẻ, góp phần đổi mới cho nhiều món ăn. Thực chất, fusion food đã được các đầu bếp nổi tiếng áp dụng từ những năm 70 của thế kỉ XX. Tuy nhiên, phải đến khoảng 20 năm sau, fusion food mới thực sự phổ biến và được nhiều đầu bếp cũng như thực khách ưa chuộng.

2. Xu hướng ẩm thực Fusion được mang về Việt Nam

Khi những đầu bếp quốc tế mang phong cách ẩm thực bản xứ và nhiều vùng khác nhau đến Việt Nam, họ cũng đã sáng tạo nhiều món mới nhưng trên nền tảng ẩm thực độc đáo của người Việt để món ăn dễ chấp nhận hơn cho người bản xứ. 

Fusion food trong tiệc cưới ngoài trời 3

Điển hình là việc dùng rượu vang. Món Việt thường không đi với rượu vang nhưng ở chừng mực nào đó, sự kết hợp này là tuyệt vời. Chẳng hạn, món gỏi măng tôm dùng kèm nước mắm thuần Việt vẫn có thể đi với vang trắng thuộc dòng Sauvignon Blanc chẳng hạn. Mặt khác, người ta cũng có thể làm cho món Việt Tây hơn bằng cách sử dụng những gia vị Tây như bay leave, xốt ketchup hay mayonnaise…

Fusion food trong tiệc cưới ngoài trời 4

Để có được sự sáng tạo độc đáo khơi dậy mọi giác quan của thực khách, khiến họ ấn tượng, thích thú đến say mê chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Có những đầu bếp đã dành rất nhiều thời gian đi khắp thế giới để khám phá ẩm thực của nhiều quốc gia khác nhau chỉ để tạo ra một món ăn mới có sự kết hợp giữa những nền ẩm thực mà mình đã đi qua.

Có những người nêm nếm, thưởng thức hàng nghìn món ăn chỉ để tìm ra một vài hương vị nào đó tiêu biểu nhất vào món ăn mới của mình.

Fusion food trong tiệc cưới ngoài trời 5

Trên thế giới và ở Việt Nam đã có không ít đầu bếp thành công với xu hướng nấu nướng này. Dẫn đầu trong số đó có lẽ phải nhắc đến Michelin Pierre Gagnaire – vị Bếp trưởng được nhiều tạp chí uy tín xếp vào top 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới với kinh nghiệm hoạt động tại rất nhiều nhà hàng lớn ở nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt hơn, vào năm 2016, đầu bếp đạt 3 sao Michelin người Pháp đã đến Việt Nam và giữ vai trò bếp trưởng tại nhà hàng La Maison 1888 ở Đà Nẵng. Là đầu bếp nổi tiếng với phong cách fusion food, Pierre Gagnaire luôn gây bất ngờ và thích thú cho thực khách bằng những món ăn độc đáo, mới mẻ và nhiều màu sắc của mình.

3. Kết hợp ẩm thực fusion với tiệc cưới ngoài trời

Thực đơn với các món ăn theo phong cách fusion (ẩm thực kết hợp) trong lễ cưới tổ chức ngoài trời sử dụng nguyên liệu cũng như gia vị phong phú và tinh tế.

Điểm nhấn của thực đơn là ý đồ của các đầu bếp khi muốn dụng công khai thác triệt để giá trị của các loại nguyên liệu đặc sản địa phương đến từ các quốc gia trên thế giới, ứng dụng phối kết hài hòa các loại gia vị mới lạ tạo nên những món ăn độc đáo, ngon – lành, bổ dưỡng và đẹp mắt. 

Fusion food trong tiệc cưới ngoài trời 6

Các món ăn có thể có sự pha trộn giữa nhiều loại nguyên liệu và gia vị của khắp ba miền Việt Nam, từ cao nguyên đến đồng bằng, từ rừng núi xuống biển khơi. Đó là thành quả của những chuyến đi sưu tầm, giao lưu học hỏi nghề bếp và khám phá vẻ đẹp của món ăn Việt.

Fusion food trong tiệc cưới ngoài trời 7

Thực đơn theo phong cách Fusion sẽ dành cho những cặp đôi ưa thích sự đổi mới và sành về ẩm thực. Đối với khách mời, ẩm thực kết hợp phong cách chế biến món ăn của nhiều vùng miền khác nhau mang lại cảm giác mới lạ và thoải mái thưởng thức một bữa tiệc cưới chiêu đãi tuyệt vời.

4. Đặt thực đơn tiệc cưới theo phong cách ẩm thực Fusion ở đâu tại TPHCM?

Nếu bạn muốn các khách mời tại lễ cưới ngoài trời của mình được phục vụ bằng thực đơn món ăn kiểu Fusion, bạn có thể cân nhắc đến một số nhà hàng tiệc cưới HCM với tiêu chuẩn chế biến các món ăn mang màu sắc Fusion độc đáo như Trung tâm tổ chức hội nghị và tiệc cưới Metropole.

Fusion food trong tiệc cưới ngoài trời 8

Với đội ngũ đầu bếp đẳng cấp và nhiều kinh nghiệm, Metropole sẽ đưa bạn vào những trải nghiệm hương vị tinh tế đầy màu sắc. Không chỉ ngon miệng, nghệ thuật trình bày các món ăn đa dạng của Metropole từ tiệc buffet hay các thực đơn ấn định, cho đến tiêc BBQ ngoài trời trên bãi cỏ, đều là những bức tranh mỹ thuật sinh động đầy lôi cuốn.

Ngoài thực đơn kiểu Fusion, khi đặt tiệc tại Metropole, bạn có thể cân nhắc đến các phong cách ẩm thực Trung Hoa hay Phương Tây được chế biến công phu và tinh tế.

Fusion food trong tiệc cưới ngoài trời 9

Sự kết hợp giữa thực đơn mang phong cách Fusion với tiệc cưới ngoài trời của bạn sẽ mang lại một cảm giác khác biệt cho khách tham dự. Tuy nhiên, vì sự phức tạp và tinh tế trong cách chế biến các món ăn Fusion, bạn nên có sự tham khảo từ các nhà hàng tiệc cưới bạn tin tưởng sẽ có chuyên môn trong thực hiện các món ăn pha trộn nét đặc trưng của nhiều vùng miền trong lễ cưới ngoài trời của bạn. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho thực đơn tiệc cưới thêm ngon miệng và đáng nhớ.