Tự làm mứt dâu: Vừa nóng vừa ngon

Tự làm mứt dâu: Vừa nóng vừa ngon

Mứt dâu tự làm tại nhà

Trên đời này chắc không có điều gì vui và thú vị bằng cách học tự làm mứt dâu. Tại sao ư?Mứt dâu tự làm tại nhà có một mùi vị thần thánh ngon hơn cả sô-cô-la và giống y như món bánh phô mai nhân sơ-ri của mẹ chồng bạn vậy.  

Năm nay là năm thứ hai vợ chồng tôi cùng làm mứt dâu với nhau. Tôi nghĩ chắc nó sẽ trở thành nghi thức cho đến khi nào cả hai không còn đủ sức để làm nữa.

Năm nay chúng tôi đi ra vùng ngoại ô Amherstburg, Ontario để tìm những cánh đồng dâu không dùng thuốc. Mất gần hai tiếng đồng hồ cuối cùng chúng tôi cũng đã lựa được những quả dâu ưng ý cho mình. Mấy quả này không to như dâu loại I trong siêu thị nhưng mà ngọt hơn rất nhiều.

Đêm kế đến tôi và chồng gần như thức trắng để gọt cùi dâu. Mất thêm vài tiếng để làm sạch chúng nữa.

Ngày hôm sau mọi thứ đã sẵn sáng để đóng hộp.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cụ thể.

CÁCH LÀM MỨT DÂU NÓNG HỔI VỪA THỔI VỪA ĂN.

Chú ý: Nếu bạn mang mứt dâu này cho người thân và bạn bè ăn thì trước hết phải tìm một cái ổ khóa cho ngăn đựng thức ăn của mình. Nếu bạn tặng mứt dâu cho bạn bè trong ngày cưới thì đừng phiền lòng khi họ nói rằng đấy là món ngon nhất trong tiệc cưới của mình.

Cập nhật ngày 18/4/2010: Có nhiều bạn đọc hỏi tôi làm sao biết khi nào thì mứt chín? Đơn giản chỉ cần dùng một chiếc thìa đã ướp lạnh, vớt nửa thìa mứt ra và chờ đến khi mứt nguội bớt. Nếu bạn thấy độ sánh của mứt tương đối ổn định thì hãy cho chúng vào hủ. Nếu không thì cứ tiếp tục nấu thêm một tí vậy thôi. 

Nguyên liệu làm mứt dâu tại nhà

Nguyên liệu: (Dùng để làm 10 lọ thủy tinh mứt tùy thuộc vào thời gian đun mứt)

13 chén dâu tây (khoảng 4,5 lbs)

6 chén đường

1/2 cốc nước chanh (tôi dùng chanh nguyên chất)

Tôi mất khoảng 5 giờ để làm 25 lọ thủy tinh 250ml, làm thành ba mẻ khác nhau. (Không kể thời gian gọt cùi và làm sạch). Nếu bạn có một cái nồi lớn thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

 

Công thức này là biến thể của "Mứt dâu truyền thống" trên Foodtv.ca

Trang thiết bị

Các vật dụng dùng đóng hộp

Lọ thủy tinh Bernardin Mason 250ml

hoặc Lọ thủy tinh tròn 8 Oz

Cây gắp lọ thủy tinh

Phễu miệng lớn

Một bộ dụng cụ đóng hộp tại nhà

Các vật dụng khác:​

Nồi

Cây gắp nắp nồi

Cái môi

Tiệt trùng các lọ thủy tinh

Cho các lọ thủy tinh vào nồi. Nếu dùng làm quà cưới thì bạn có thể dùng lọ 125ml, hào phóng hơn thì dùng lọ 250ml. Nhớ để nước ngập hết những chiếc lọ thủy tinh.

Tiệt trùng nắp lọ

Đun nắp lọ thủy tinh lên 82°C. Giữ nóng cho đến khi cần sử dụng. Bernardin khuyên nên để riêng nắp lọ nhưng tôi vẫn đun nóng cho an toàn. Tiệt trùng các dụng cụ để chế biến mứt dâu. (Tôi sử dụng một chiếc nồi khác để làm điều này)

Dâu đã gọt cùi và làm sạch

Rửa sạch các trái dâu một lần nữa. (Hãy dùng dao để gọt bỏ cùi dâu nếu bạn không muốn tay mình bị tấy đỏ lên như tôi)

Đảo đều dâu trong nồi

Cho dâu vào nồi và nghiền nát bằng cây nghiền khoai tây. Nhiệt độ thiết lập ở mức vừa hoặc thấp. Nghiền nát nhiều hay ít là tùy vào bạn.

Cho nước cốt chanh vào nồi

Cho thêm đường và nước cốt chanh vào nồi. Nếu bạn dùng nước cốt chanh tươi thì dùng một tấm lọc để lọc lại phần thịt quả.

Đảo mứt đều tay tránh bị cháy

Đảo đều và nấu trong vòng 30 phút. Trong quá trình đảo nhớ hớt bọt trong nồi. Bạn phải trong chừng cẩn thận vì lớp bọt hình thành rất nhanh. Thường xuyên kiểm tra độ đậm đặc của hỗn hợp. Nhớ đảo đều tay và tránh không để mứt bị cháy.

Lấy lọ thủy tinh ra khỏi nồi nước sôi

Dùng cây gắp để lấy lọ thủy tinh ra khỏi nồi nước sôi

Múc mứt cho vào lọ thủy tinh

Đặt một cái phễu lên miệng lọ và dùng môi múc mứt nóng cho vào lọ. Từ trên nắp lọ xuống phần thân khoảng 1/4 inch là khoảng cách phải để trống nhằm giữ cho việc đóng hộp được thuận lợi.

Lau sạch lọ thủy tinh trước khi đóng hộp

Dùng khăn lau hết phần mứt còn dính trên mép lọ hoặc thân lọ

Đặt miếng lót lên miệng lọ

Dùng cây gắp đặt miếng lót lên miệng lọ

Đặt vòng khoen lên trên miếng lót và xoay đều tay

Đặt các vòng khoen lên. Sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi cảm thấy chắc tay.

Tiệt trùng lần thứ hai sau khi đã đóng nắp
Nhúng các lọ thủy tinh qua nước sôi một lần nữa.

Lọ thủy tinh sau khi đã tiệt trùng lần hai

Sau khi mang ra khỏi nồi nước sôi bạn sẽ nghe một tiếng "bốp". Đó có nghĩa là việc đóng hộp đã hoàn tất. Nếu bạn không nghe thấy âm thanh này thì có thể mang lọ đặt vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho lọ thủy tinh.

Mứt dâu tại nhà đã hoàn tất

Hoàn tất rồi! Bạn đã làm xong món mứt. Bây giờ thì có thể thưởng thức thành quả lao động của mình. Nhưng đừng ăn hết nhé, nhớ để dành cho khách mời trong tiệc cưới. 

Để trang trí thì đơn giản sử dụng những mảnh vải nhỏ đủ để che phủ nắp lọ. Dùng dây cao su để cột một lần sau đó dùng ruy băng màu cột lại một lần nữa xung quanh. Tôi sử dụng những miếng nhãn hiệu có thể dán được sau đó dùng bút nước viết lên đó.