Tập thói quen ngủ tốt cho bé – lợi cho bé, khỏe cho mẹ

Tập thói quen ngủ tốt cho bé – lợi cho bé, khỏe cho mẹ

      Có những bố mẹ khoe rằng con mình ngủ rất khỏe, có bố mẹ lại than rằng bé nhà mình hay quấy khóc, ngủ ngắn…Các bố mẹ có biết rằng bố mẹ chính là người tập và hình thành thói quen sinh hoạt cho bé ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh.

      Tập thói quen ngủ tốt cho trẻ là một trong những điều quan trọng các bà mẹ cần sớm tập cho bé  ngay từ khi sinh ra. Khi con bạn ngủ ngon thì cả nhà bạn được lợi. Thói quen ngủ được hình thành bây giờ sẽ thúc đẩy phát triển những thói quen ngủ tốt cho những năm về sau. Thêm vào đó, việc luyện tập này phải phát triển một cách tự nhiên như thể đó là sự cộng tác giữa bạn và con bạn. Thói quen ngủ tốt còn giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ của bé, bé sẽ ngủ say hơn, ngon giấc hơn và do đó khi bé thức giấc cơ thể cũng không còn bị các cơn buồn ngủ làm phiền. Điều đáng chú ý là thói quen ngủ này tốt cho cả quãng đời còn lại. Các bố mẹ hãy tham khảo các số liệu thực tế về giấc ngủ của bé qua các giai đoạn để yên tâm khi tập thói quen ngủ cho bé.

Một chiếc nôi cũi an toàn cho bé sẽ giúp bé có giấc ngủ ngon hơn
Một chiếc nôi cũi an toàn cho bé sẽ giúp bé có giấc ngủ ngon hơn

       Trẻ mới sinh trung bình ngủ từ 16 đến 18 tiếng mỗi ngày, mỗi giấc khoảng 2-3 giờ.

       Từ 8 tuần đến 6 tháng tuổi, trẻ thường bắt đầu ngủ lâu hơn vào ban đêm. Đây là thời gian các mẹ áp dụng tốt việc tập ngủ cho bé. Bằng các hoạt động giống nhau: tắm nước ấm cho bé trước khi đi ngủ, massage da cho bé, kể chuyện hay đọc sách cho bé ngủ, bật một loại nhạc trước khi cho bé ngủ…

       Trẻ thường hay thức giấc một lúc vào ban đêm. Hãy tập cho bé ngủ lại cùng với các hoạt động mà bạn và bé vẫn thực hiện khi đi ngủ. Cần chú ý nhẹ nhàng và tránh gây chú ý và hào hứng cho bé.

       Thông thường em bé rất thích được đu đưa hay bú trước khi ngủ. Tuy nhiên đối với bé trên 3 tháng tuổi, bạn nên cố gắng để con bạn tự ngủ mà không cần phải đu đưa hay cho bú trước khi ngủ.

       Giấc ngủ là sự ưu tiên của cả gia đình. Thiếu ngủ đối với trẻ mới sinh là điều bình thường nhưng bạn phải được ngủ đủ giấc. Hãy yêu cầu chồng bạn hay một người thân nào đó giúp đỡ khi bạn cần nghỉ ngơi. Tranh thủ nghỉ ngơi trong lúc con bạn đang ngủ cho dù bạn còn phải làm xong công việc nhà. Nghỉ ngơi một chút còn quan trọng hơn cả việc phải dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp.