Sự khác biệt cơ bản trong phong cách tổ chức tiệc cưới Trung Quốc và Mỹ

Sự khác biệt cơ bản trong phong cách tổ chức tiệc cưới Trung Quốc và Mỹ

Như một câu nói xưa đã nói: hôn nhân là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của phụ nữ. Hôn nhân là một phần rất quan trọng của cuộc đời mỗi người và lễ cưới cũng vậy. Tuy nhiên, các quốc gia khác nhau có quy trình tổ chức tiệc khác nhau vì sự khác biệt về văn hóa. Khi nói về những tiệc cưới của Mỹ nói riêng và các nước phương Tây nói chung mọi người thường nhận xét rằng nó rất hoành tráng và lãng mạn trong khi lễ cưới của người Trung Quốc lại truyền thống hơn và có nét gì đó đặc biệt hơn. Không chỉ vậy đối với các nghi lễ trong đám cưới phương Tây thì đơn giản nhưng ngược lại đám cưới của người Trung Quốc thì phức tạp. Dù chọn theo phong cách Trung Hoa hay phương Tây, thì đám cưới nói chung vẫn là sự kiện trọng đại của đời người, là ngày kết hôn với người mình yêu nhất. Hãy cùng Gala Center tìm hiểu sự khác biệt trong phong cách tổ chức tiệc cưới của 2 quốc gia này nhé!

4 sự khác biệt trong cách thức tổ chức tiệc cưới Trung Quốc và Mỹ

Nghi lễ ngày cưới

Trong khi đám cưới của người Mỹ bao gồm tiệc chiêu đãi, trao lời thề ước nguyện và thưởng thức bữa tối, thì đám cưới của người Trung Quốc được chia nhỏ với một loạt các sự kiện diễn ra trong ngày. Gala Center đảm bảo ai đã từng đi dự đám cưới của người Trung Quốc trước đây chắc hẳn sẽ nhớ đến nghi thức trà đạo diễn ra vào đầu ngày.

Tiệc cưới lãng mạn ở Mỹ

Tiệc cưới lãng mạn ở Mỹ  

Đối với đám cưới Trung Quốc, truyền thống phổ biến là tổ chức trà đạo Vào buổi sáng, nơi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau khi cô dâu và chú rể phục vụ trà cho cha mẹ và người lớn tuổi theo thứ tự thâm niên. Trà đạo tượng trưng cho sự tôn trọng và nhận lời chúc phúc từ gia đình họ và được thực hiện trong nhiều đám cưới của Trung Quốc.

Nghi thức trà đạo trong phong cách tổ chức tiệc cưới truyền thống Trung Quốc

Nghi thức trà đạo trong phong cách tổ chức tiệc cưới truyền thống Trung Quốc   

Hoạt động giải trí

Trong các đám cưới của người Mỹ, hoạt động giải trí diễn ra sau khi mọi người đã ăn xong. Mọi người được mời đến sàn nhảy để khiêu vũ trong đêm với cô dâu và chú rể. 

Đám cưới của Trung Quốc có nhiều phần giải trí suốt đêm. Nhiều khi có người dẫn chương trình dẫn dắt khách mời theo dõi những gì đang diễn ra trong suốt thời gian diễn ra lễ cưới từ việc cắt bánh, chơi trò chơi tập thể và nhiều hoạt động khác. Đám cưới của người Trung Quốc cũng có thể có múa lân để tượng trưng cho sự may mắn. Tất nhiên, chúng ta không thể quên phần cô dâu và chú rể đi đến từng bàn và nâng ly chúc mừng với tất cả các vị khách của họ!

Đám cưới Trung Quốc thường diễn ra màn múa lân nhằm mang lại sự may mắn

Đám cưới Trung Quốc thường diễn ra màn múa lân nhằm mang lại sự may mắn  

Thực đơn ngày cưới

Không thể nào không nhắc đến các món ăn đặc sắc trong văn hóa Trung Quốc. Đồ ăn là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc, do đó đám cưới của người Trung Quốc có xu hướng lên kế hoạch dày đặc với nhiều món khác nhau và sẽ được phục vụ suốt tối thời gian tiệc cưới diễn ra. Trong khi đám cưới của người Mỹ có thực đơn sẽ có 3 phần chính gồm các món khai vị, món chính và tráng miệng thì đồ ăn phục vụ tại đám cưới Trung Quốc có thể cảm thấy như một sự kiện không bao giờ kết thúc. Một số món ăn phổ biến được phục vụ trong đám cưới của người Trung Quốc bao gồm tôm hùm, súp vi cá mập và vịt quay.

Thực đơn tiệc cưới đa dạng với các món ăn của người Trung

Thực đơn tiệc cưới đa dạng với các món ăn của người Trung 

Trang phục cưới

Khi lên kế hoạch tổ chức đám cưới, các cô dâu Mỹ thường chọn cho mình một chiếc váy cưới trắng hoàn hảo để mặc trong ngày đặc biệt, trong khi cô dâu Trung Quốc thường mặc một bộ sườn xám cưới màu đỏ cho buổi lễ của họ.

Chiếc váy cưới trắng trang nhã của cô dâu người Mỹ

Chiếc váy cưới trắng trang nhã của cô dâu người Mỹ 

Đối với các cặp đôi người Trung hiện đại, trong khi nghi lễ trà có thể được cử hành bằng cách mặc váy cưới truyền thống của Trung Quốc, cặp đôi có thể thay lại trang phục cưới màu trắng kiểu phương Tây và phù hợp hơn trong bữa tối. Vì vậy, việc cô dâu chú rể ít nhất một lần thay đồ trong ngày cưới là điều hết sức bình thường.

Sự cổ điển của cô dâu Trung hoa trong tà sườn xám đỏ truyền thống

Sự cổ điển của cô dâu Trung hoa trong tà sườn xám đỏ truyền thống 

Trên đây là một vài nét cơ bản về sự khác nhau trong phong cách đám cưới giữa Trung Quốc và Mỹ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Dù có những phong tục khác nhau như thế nào đi chăng nữa, đám cưới nào cũng đều tràn ngập những lời chúc phúc và tiếng cười. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm để chuẩn bị cho lễ cưới của mình cùng với dịch vụ tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp, Gala Center Tân Bình là một trong những ứng cử viên sáng giá bạn nên cân nhắc cho sự kiện trọng đại này của đời mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua các thông tin chi tiết trên website để được tư vấn nhé!