Cách phục vụ nhóm khách mời bị dị ứng và yêu cầu ăn kiêng trong tiệc cưới

Cách phục vụ nhóm khách mời bị dị ứng và yêu cầu ăn kiêng trong tiệc cưới

Cho dù bạn dự định tổ chức đám cưới ở quy mô lớn hay nhỏ, chắc chắn sẽ có ít nhất một người trong danh sách khách mời có chứng dị ứng thực phẩm hoặc yêu cầu ăn kiêng . Tất nhiên, vấn đề chuẩn bị thức ăn thuộc trách nhiệm của nhà hàng nhưng mặt khác, bạn phải đảm bảo rằng những vị khách đặc biệt này được phục vụ chu đáo. Metropole là một nhà hàng tiệc cưới HCM có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm ăn kiêng trong đám cưới. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn chi tiết cho bạn cách lên một thực đơn đặc biệt với các món ăn phù hợp cho những đối tượng này. Trước tiên, hãy cùng Metropole tìm hiểu một số khái niệm về di ứng thực phẩm và ăn kiêng.

Một số yêu cầu thường gặp trong chế độ ăn uống

Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức chung về các loại dị ứng thường gặp trong ăn uống.

– Dị ứng thực phẩm là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng bất thường với các loại thức ăn cụ thể. Mặc dù phản ứng dị ứng thường nhẹ, nhưng chúng có thể rất nghiêm trọng trong một số trường hợp.

– Không dung nạp hoặc nhạy cảm với thực phẩm là phản ứng khó tiêu hóa đối với một số món ăn. Người ăn có thể biểu hiện trạng thái vật lý khó chịu.

– Bệnh celiac là một tình trạng tiêu hóa phổ biến trong đó ruột non bị viêm và không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó được gây ra bởi một phản ứng tiêu cực đối với gluten, một loại protein trong chế độ ăn uống có ở lúa mì, lúa mạch trắng và lúa mạch đen.

– Ăn chay: Ở Việt Nam, ăn chay thường là chế độ bỏ qua các món thịt, cá. Tuy nhiên, cũng có một số người ăn chay với hình thức khắt khe hơn. Họ từ chối dung nạp tất cả sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm: thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa và mật ong.

– Halal:  Thực phẩm Halal là thực phẩm tuân thủ luật Hồi giáo, như được định nghĩa trong kinh Koran. Các luật liên quan đến rượu và các sản phẩm động vật. Tại Việt Nam, những người theo đạo Hồi và tuân thủ chế độ ăn này không nhiều nên trên thị trường cũng có ít sản phẩm đạt tiêu chuẩn Halal.

Chế độ ăn kiêng của khách mời tại tiệc cưới

Làm thế nào phục vụ cho nhóm khách mời có dị ứng hoặc có yêu cầu ăn kiêng trong đám cưới?

Biết ưu tiên của bạn

Khi tiệc cưới có những vị khách ăn kiêng theo chế độ, bạn có hai mục tiêu chính: cung cấp thực phẩm đáp ứng yêu cầu của nhóm đối tượng này và cung cấp đủ thức ăn đa dạng cho những người còn lại trong bữa tiệc. Đây là mức tối thiểu mà bạn cần đáp ứng bất kể là tiệc buffet hay một thực đơn nhiều món phức tạp. Hãy bày trí những món ăn này theo bàn tiệc. Mỗi bàn có thể tập họp một nhóm khách có nhu cầu ăn uống tương tự nhau.

Chế độ ăn kiêng của khách mời

Lưu ý đặc điểm chế độ ăn của những đối tượng đặc biệt

Để mọi khách mời đến tham dự đều có được trải nghiệm ăn tiệc tốt nhất, hãy lên tầm khoảng 2 hay 3 thực đơn khác nhau. Đây chắc chắn không phải sự phân biệt đối xử mà chỉ là đơn thuần đáp ứng nhu cầu riêng của từng nhóm người. Những người mắc bệnh Celiac sẽ hài lòng với các loại bánh mì không chứa gluten và những người ăn chay không mong đợi một món ăn được chế biến từ phô mai hay sữa tươi. Đối tượng ăn kiêng thường chỉ muốn một bữa ăn an toàn, không chứa quá nhiều năng lượng và chất béo.

Tiệc chay cho lễ cưới

Khảo sát nhu cầu ăn uống của khách mời trước khi chọn thực đơn cho tiệc cưới

Việc khảo sát này sẽ giúp bạn lọc nên những nhóm khách riêng biệt và bố trí chỗ ngồi hợp lý cho họ tại bữa tiệc. Trong thiệp mời đám cưới, hãy gửi cho họ một đường link để mỗi người tự động truy cập và điền nội dung về yêu cầu ăn uống của mình. Đây cũng là một phương pháp tốt giúp cặp đôi dễ dàng nắm được sở thích ẩm thực của quan khách.

Gửi một bảng khảo sát trực tuyến cho khách mời

Với những chia sẻ này, chúng tôi hy vọng bạn có thể mang đến cho tất cả các vị khách một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, khó quên trong ngày trọng đại của mình. Nếu bạn mong muốn tiết kiệm thời gian để chuẩn bị cho những kế hoạch quan trọng khác trong ngày cưới, hãy để Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới Metropole đảm nhận công việc này và cho bạn những gợi ý thực đơn hấp dẫn. Với đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, mỗi món ăn được tạo ra tại nhà hàng tiệc cưới HCM Metropole đều là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc về cả hình thức lẫn hương vị. Cưới ngay tháng 12 này để nhận ưu đãi lớn Nâng hạng thực đơn – với giá không đổi.