Home Thực đơn tiệc cưới Tinh hoa ẩm thực [Thực đơn tiệc cưới] (P.1)Những món ăn truyền thống trong lễ cưới người Trung Hoa

[Thực đơn tiệc cưới] (P.1)Những món ăn truyền thống trong lễ cưới người Trung Hoa

12 min read
0
0
909

Thực đơn tiệc cưới ở các nước trên thế giới đều mang phong cách khác nhau, bài viết hôm nay sẽ tìm hiểu những món ăn truyền thống trong lễ cưới đất nước Trung Hoa xinh đẹp.

Hiện nay các nhà hàng tiệc cưới ở TP.Hồ Chí Minh thường làm mới thực đơn tiệc cưới của mình bằng cách cập nhật nhiều món ăn đa dạng phong cách như Châu Âu, Trung Hoa…Sự phong phú này nhận được nhiều phản hồi tích cực bởi số lượng người Trung Hoa hiện đang sinh sống ở Việt Nam cũng khá đông, các món ăn Trung Hoa trong thực đơn cưới ra đời không những phục vụ cho nhu cầu của cặp đôi mà còn giúp người Việt được trải nghiệm những hương vị mới mẻ, vị giác ngon hơn thay vì cứ ăn mãi những món ăn Việt quá quen thuộc.

Điều đặc trưng với đám cưới của người Trung Hoa chính là họ rất chú trọng vào việc đầu tư món ăn trong ngày này, có thể nói vô cùng xa hoa và bày biện nhiều món hơn sức ăn của số lượng người hiện diện. Việc chọn món phụ thuộc vào cô dâu – chú rể và 2 bên gia đình, tuy nhiên họ sẽ phục vụ khách mời của mình những món ăn đảm bảo về chất lượng nhất, chế biến từ các nguyên liệu và thực phẩm cao cấp nhiều chất dinh dưỡng trong suốt bữa tiệc. Đặc biệt yếu tố phong thủy hay duy tâm trong văn hóa truyền thống Trung Hoa cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực đơn, thường các món ăn mang lại may mắn hay có ý nghĩa tốt đẹp cho lứa đôi sẽ được ưu tiên hàng đầu.
Một số món ăn truyền thống không thể thiếu trong đám cưới Trung Hoa như:

Thịt gà và tôm hùm

thực đơn tiệc cưới

Thịt gà và tôm hùm là 2 loại thực phẩm vừa giàu chất dinh dưỡng vừa mang nhiều ý nghĩa tượng trưng trong đám cưới. Gà đại diện cho yếu tố âm là cô dâu, còn có nghĩa như chim phượng hoàng quý phái, sang trọng. Tôm hùm lại đại diện cho chú rể với đặc tính dương và mang uy quyền như loài rồng dũng mãnh.

Bào ngư và dưa chuột biển

bào ngư

Nghe qua có vẻ lạ nhưng nó rất quen thuộc với người Trung Hoa, theo nghĩa của họ thì bào ngư nghĩa là ấm êm và dưa chuột biển là lòng tốt. Mà đây là 2 yếu tố quan trọng trong đời sống vợ chồng, khi món ăn này xuất hiện trên bàn tiệc ngầm hiểu cho sự cầu mong của lưa đôi: Gia đình ấm êm xum vầy cùng một trái tim an lành, tốt đẹp để hạn chế xung đột cãi vả.

Sò điệp

sò điệp nướng bơ tỏi

Các món ăn được chế biến từ sò điệp mang ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu chú rể mau mắn có em bé vui vầy lứa đôi, bởi tên sò điệp ở Trung Hoa là từ đồng âm với cụm từ có nghĩa “ Mang đến một đứa trẻ trong cuộc sống”.

Món ăn từ vịt

Vịt Bắc Kinh – món ăn vô cùng quen thuộc kể cả với người Việt chúng ta, vì thế không quá khó hiểu nếu đó trở thành món ăn truyền thống trong thực đơn tiệc cưới của người Trung Hoa, vịt mang biểu tượng cho sự trung thành và đại diện cho hòa bình, đầy đủ, tâm đầu ý hợp trong cuộc sống hôn nhân.

Món ăn chế biến từ cá

Toàn bộ những món ăn từ cá cũng rất lý tưởng để phục vụ trong tiệc cưới, mang ý nghĩa sung túc nên người Trung Hoa thường chọn nó xuất hiện trong thực đơn.
Mỳ
Có thể nói những sợi mỳ từ lâu đã là biểu tượng trong văn hóa Trung Hoa và nó tượng trưng cho mong muốn cặp đôi gắn kết mãi mãi một mối quan hệ lâu dài, đời sống hôn nhân bền vững trường tồn, sống với nhau đến răng long đầu bạc.

Xem thêm P4: Món bánh ngọt trong ngày cưới

Xem thêm P3: Những quy tắc khi dùng tiệc buffet

Xem thêm P2: Những món ăn tiệc cưới truyền thống trên thế giới

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Tinh hoa ẩm thực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bí quyết chọn trung tâm hội nghị tiệc cưới Tân Bình tốt nhất cho ngày trọng đại

Trào lưu tối giản đang thịnh hành trên thế giới ảnh hưởng không nhỏ đến gout thẩm mỹ và cá…